Vấn đề cần biết khi chăm sóc cỏ nhân tạo

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo là một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực sân cỏ nhân tạo. Có thể nói, chăm sóc cỏ nhân tạo không đòi hỏi quá nhiều công sức và chi phí, tuy nhiên cũng có những điều mà người sử dụng cần lưu ý để duy trì được tuổi thọ cho cỏ và đảm bảo hiệu quả sử dụng cỏ nhân tạo luôn tốt nhất. 3 vấn đề lớn mà người dùng cần lưu ý đối với thảm cỏ nhân tạo của mình đó là vệ sinh cỏ nhân tạo, chải cỏ thường xuyên và những điều không nên làm đối với thảm cỏ.

1. Vệ sinh cỏ nhân tạo

Bụi, phấn hoa và khí thải

Nước mưa là chất tẩy rửa tốt nhất để loại bỏ bụi, phấn hoa là các chất thải trong không khí. Tuy nhiên ở những nơi khan hiếm mưa thì chúng ta cần thường xuyên tưới nước cho thảm cỏ nhân tạo để rửa trôi những chất bẩn. Để chăm sóc những khu vực bẩn nhẹ, có thể sử dụng thêm một miếng bọt biển cùng một ít chất tẩy gia dụng pha loãng với nước để rửa sạch thảm cỏ, sau đó nhớ rửa lại bằng nước sạch.

Nước sạch có thể giải quyết được nhiều vết bẩn thường gặp trên cỏ

Vết bẩn và các hoá chất

Nguyên tắc quan trọng đầu tiên là phải thật nhanh chóng, sẽ khó khăn hơn khi phải làm sạch một vết bẩn đã khô cứng. Nếu chẳng may vết bẩn đã khô cứng, hãy loại bỏ chúng bằng cách dùng một cái thìa. Ngược lại nếu vết bẩn còn ướt, hãy thấm bằng một mảnh vải khô hay khăn giấy, sau đó quét hoặc dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt thảm cỏ.

Như chúng ta đã biết, cỏ nhân tạo được sản xuất từ nhựa tổng hợp, có thể an toàn dưới tác động của các loại chất tẩy rửa. Tuy nhiên, sợi cỏ có thể không bị ảnh hưởng, nhưng không đảm bảo các bộ phận khác của thảm cỏ nhân tạo không xảy ra vấn đề gì, do đó chúng ta cũng cần phải cẩn thận để tránh gây ra tác động xấu đến các phần còn lại của thảm cỏ nhân tạo.

Có thể chia các loại vết bẩn và hoá chất thành hai nhóm để tẩy rửa. Ở nhóm đầu tiên, chúng ta có thể tẩy rửa dễ dàng bằng nước sạch với số lượng nước không giới hạn, không yêu cầu bất kì biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào đối với thảm cỏ nhân tạo.

Nhóm vết bẩn này bao gồm: trà, cafe, bơ, sữa, sốt cà chua, nước ngọt có ga, nước ép trái cây, nước ép rau củ, rượu, ca cao, kem, màu nước, sơn latex, màu nhuộm, keo, máu, nước tiểu,…

Lưu ý: đối với các vết bẩn cứng đầu, có thể sử dụng thêm một ít chất tẩy rửa với hàm lượng 3% với 97% nước. Tuy nhiên, không được sử dụng các chất tẩy rửa có tác dụng tẩy trắng với clo (pH>9) hoặc có tính axit cao (pH<5).

Trong khi đó ở nhóm thứ hai, tẩy rửa phải được thao tác khô, không được tràn lan trên thảm cỏ. Việc tẩy rửa đòi hỏi sử dụng thêm các dung dịch tẩy rửa đặc dụng, với dụng cụ hỗ trợ là một mảnh vải khô và việc tẩy rửa bằng dung dịch chỉ nên được thực hiện cục bộ ở nơi có vết bẩn. Việc tẩy rửa này chỉ được diễn ra trên bề mặt cỏ, tránh tác động đến bộ phận ở dưới của thảm cỏ nhân tạo. Các dung dịch tẩy rửa chỉ nên sử dụng với một lượng tiết kiệm để tránh sự xâm nhập đến cỏ nhân tạo.

Nhóm vết bẩn này như sau: nhựa đường và hắc ín, dầu ăn, mỡ, son môi, dầu nhớt, sáp parafin, kẹo cao su, mực, sơn móng tay, sáp màu,…

Lưu ý: các dung dịch tẩy rửa cỏ nhân tạo có thành phần dễ cháy, do đó không hút thuốc hoặc cho phép ngọn lửa đến gần ở những nơi đang sử dụng dung dịch tẩy rửa. Đồng thời, chắc chắn rằng những khu vực đã thực hiện tẩy rửa phải được thông thoáng để thổi bay nồng độ của dung dịch tẩy rửa trong không khí.

Chất thải động vật

Mặc dù hầu hết các sản phẩm cỏ nhân tạo đều thân thiện với vật nuôi và dễ dàng dọn dẹp chất thải khô của nó, cũng như hoàn toàn không lưu giữ mùi. Thường xuyên xịt nước cho thảm cỏ nhân tạo sẽ thúc đẩy quá trình thoát nước tiểu, bay mùi và giữ cho bề mặt cỏ luôn sạch sẽ. Có thể sử dụng một số chất tẩy rửa có thành phần tự nhiên, an toàn cho vật nuôi của bạn. Giấm trắng trung hoà với nước cũng có thể được sử dụng để tẩy rửa chất thải động vật. Tuy nhiên, nhớ rửa lại bằng nước sạch sau khi sử dụng các dung dịch.

Chất thải động vật trên cỏ có thể dễ dàng xử lý

Kẹo cao su – Nhựa cây

Không làm sạch như các vết bẩn lỏng, kẹo cao su và nhựa cây cần được làm sạch theo kiểu “đóng băng”. Sử dụng bình phun chất làm lạnh hoặc đá khô để làm “đóng băng” nhựa cây hoặc kẹo cao su, sau khi làm lạnh, cạo sạch vết bẩn bằng cao hoặc thìa nhỏ.

Nấm mốc

Hydrogen  Peroxide (H2O2) hàm lượng 1% trong nước có thể dùng để lau đi vùng bị nấm mốc, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Các vết bẩn “cứng đầu”

Nếu vết bẩn đó không thuộc vào hai nhóm đã nêu trên, hoặc đã vệ sinh theo đúng chỉ dẫn mà không loại trừ được vết bẩn, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn phù hợp.

2. Chải cỏ định kì

Tần số chải cỏ tiêu chuẩn phụ thuộc vào mức độ nhiều hay ít các hoạt động của con người trên thảm cỏ. Nên chải cỏ thường xuyên ở khu vực có tần suất tác động của con người cao, đặc biệt là khi sợi cỏ đã trở nên lấm bẩn bởi bụi và các chất ô nhiễm khác.

Chải có định kì có thể giúp thảm cỏ khôi phục sự thẩm mỹ. Hoạt động chải cỏ diễn ra để chống lại sự đổ rạp của các sợi cỏ và sự dồn lại của hạt cao su, các sợi cỏ sẽ được dựng thẳng lên sau khi chải. Lưu ý nên sử dụng các loại bàn chải có lông làm bằng các chất tổng hợp, và không bao giờ được sử dụng bàn chải kim loại vì nó sẽ làm biến đổi sợi cỏ.

Đặc biệt lưu ý chải cỏ ở những khu vực chịu tác động mạnh và thường xuyên để đảm bảo cho vẻ đẹp và độ bền của cỏ nhân tạo ở nơi này.

Chải cỏ không tổn thương đến các sợi cỏ, do đó thường xuyên chải cỏ là hoạt động cần thiết, nhất là những nơi tần suất tác động cao.

Chải cỏ thường xuyên giúp thảm cỏ luôn đứng thẳng tự nhiên 

3. Không nên làm

Mặc dù cỏ nhân tạo có độ bền cao, tuy nhiên có một số vấn đề cần ngăn chặn để không gây tác hại cho cỏ.

Nhiệt độ cao: những đốm lửa của thuốc lá sẽ không đủ khả năng đốt cháy sân cỏ của bạn, tuy nhiên nó có thể làm hỏng một số sợi cỏ trên thảm. Thuốc lá, pháo hoa, và những ngọn lửa cần được tránh xa thảm cỏ nhân tạo của bạn.

Thiết bị sắc nhọn: các thiết bị có thiết kế gồ ghề, lởm chởm hay sắc nhọn không được để trên thảm cỏ, nó có thể làm rách hoặc đâm thủng các sợi cỏ.

Phương tiện giao thông: không đỗ hoặc cho các phương tiện giao thông chạy trên sân cỏ.

Hệ thống phun nước: giảm thiểu hoặc di chuyển các vòi phun nước trực tiếp trên sân cỏ, lượng nước thường xuyên và mạnh sẽ làm cho màu cỏ bị phai nhạt, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của thảm cỏ nhân tạo.

Ánh sáng mặt trời phản chiếu: ánh sáng và nhiệt độ trực tiếp có thể không ảnh hưởng nhiều đến sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên ánh sáng phản chiếu từ kính cửa có thể làm nóng chảy sợi cỏ và làm các sợi cỏ dính vào nhau.

Dễ sử dụng, dễ chăm sóc và bảo dưỡng là những đặc điểm ưu việt của cỏ nhân tạo. Tuy nhiên cũng có những trường hợp mà chúng ta cũng cảm thấy băn khoăn trước các vấn đề khó xử lý của cỏ nhân tạo, đừng quá lo lắng, hãy tìm đến sự tư vấn bảo dưỡng sân cỏ của các chuyên gia.

Liên hệ với chúng tôi để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất cho sân cỏ nhân tạo của mình bằng cách dịch vụ bảo dưỡng sân cỏ tốt nhất mà chúng tôi mang lại.

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

Từ khóa: , , , ,

Tin liên quan