Phương pháp kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo nên biết

Thị trường cỏ nhân tạo tại Việt Nam ngày càng phát triển đa dạng về mẫu mã, giá cả và chất lượng. Vì vậy, cách thức để kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo rất quan trọng nhằm giúp bạn lựa chọn được những loại cỏ nhân tạo có chất lượng tốt, phù hợp với mục đích sử dụng. 

Sự phát triển rầm rộ và đa dạng của thị trường cỏ nhân tạo Việt Nam những năm gần đây tạo điều kiện cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn cho những công trình thể thao hay trang trí không gian sống của mình. Cùng với đó, điều này cũng đặt ra câu hỏi khó dành cho người mua hàng bởi nếu không am hiểu về cỏ nhân tạo, bạn sẽ rất dễ mua phải những thảm cỏ nhân tạo chất lượng không tốt, giá cả chưa hợp lý và không phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về cách thức kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo, hy vọng sẽ giúp bạn có được phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất trong việc đánh giá chất lượng, giá cả của những loại cỏ nhân tạo hiện có trên thị trường Việt Nam.

Kiểm tra hàm lượng nguyên sinh trong sợi cỏ nhân tạo

Sợi cỏ nhân tạo mềm mượt, phơi nắng ở ngoài trời vài giờ nhựa sẽ mềm, dẻo chứ không thô, giòn, dễ gãy thì thể hiện hàm lượng nhựa nguyên sinh trong sợi cỏ càng cao. Sử dụng loại cỏ nhân tạo này giúp chủ đầu tư thu lại nhiều lợi nhuận vì nó có được sự dẻo dai, khả năng phục hồi cao. Không nhà cung cấp nào đưa ra con số cụ thể về hàm lượng nhựa nguyên sinh trong từng sợi cỏ, để biết được thì chỉ nhờ vào xúc giác, thị giác và kinh nghiệm của khách hàng. Để kiểm tra cỏ nhân tạo các bạn sờ vào thảm cỏ và cảm nhận sự mềm, mượt của sợi cỏ. Nếu cỏ nhân tạo có sợi cỏ có hàm lượng tạp chất cao sẽ thô, giòn và dễ gãy.

Bạn không nên đưa ra quyết định mua bất kỳ một loại cỏ nhân tạo nào một cách dễ dàng, thay vào đó bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và so sánh các loại cỏ nhân tạo với nhau để có được sự đánh giá chính xác nhất.

Kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo cần có phương pháp thích hợp

2/ Kiểm tra thông số DTEX

Detex chính là trọng lượng của 10.000 sợi cỏ tính theo đơn vị gram. Cỏ nhân tạo rất đa dạng nên chỉ số DTEX cũng khác nhau. Khối lượng cỏ càng nặng, chất lượng càng cao, giá cỏ càng cao. Vì xét về lý tính, cỏ có DTEX càng cao có nghĩa là sợi cỏ càng dày. Do vậy nó chịu được lực ma sát càng cao (sức kéo, nén, độ dẻo dai), chịu được sự tác động của môi trường càng lâu thì cỏ càng bền theo thời gian và dự án sân cỏ của bạn càng thu lời nhiều.

Tư vấn kiểm tra cỏ nhân tạo thường được gợi ý qua việc kiểm tra thông số DTEX này của cỏ nhân tạo.  Nhưng bạn cần phải biết rõ là đây độ nặng của cả cụm cỏ nhân tạo chứ không phải là một sợi cỏ nhân tạo:

Ví dụ: Một cụm là 12 sợi cỏ mà thông số thể hiện là Dtex 11.000 thì cân 10.000 md của cả 12 sợi thì mới nặng được 11.000 gram.
Điều này chỉ ra rằng đây chỉ là thông số chỉ độ nặng hoặc chiều dầy của cỏ nhân tạo. Nên chưa thể khẳng định được rằng đây là thông số để đảm bảo rằng sợi cỏ nhân tạo đảm bảo chất lượng tốt cho bạn.

3/ Kiểm tra các chỉ số

Cách kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo còn phải dựa vào các chỉ số gauge, stitgh rait, chiều cao sợi cỏ, số mũi kim khâu để đánh giá chất lượng cỏ nhân tạo.

– GAUGE: 3/4 INCHE = 19mm, khoảng cách 2 hàng cỏ.

– STITCH RATE: 190 (190 mũi kim trên 1md hàng cỏ).

– Chiều cao cỏ: 50mm.

– Số sợi cỏ trong một bụi cỏ: 12~16 sợi.

Các chỉ số này càng cao thì thảm cỏ càng dày, đều, lượng cỏ phủ đều trên mặt sân cỏ. Ngoài ra, chúng cũng ảnh hưởng đến giá cỏ nhân tạo của bạn, bạn có thể kiểm tra bằng thủ công được.

4/ Kiểm tra lớp đế

Thường cỏ nhân tạo chất lượng có 3 lớp đế

Thông thường, kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo phải kiểm tra lớp đế cỏ nhân tạo. Để đảm bảo chất lượng, bạn chọn lớp đế cỏ nhân tạo được làm bằng bạt nhựa có chất liệu PP. Lớp bông ép ở gữa hoặc lớp lưới liên kết, lớp keo hóa chất bảo vệ chân cỏ. Thị trường hiện nay ưu tiên chọn các dòng sản phẩm cỏ nhân tạo có 3 lớp đế vì các ưu điểm của nó: đế dày, chắc hơn. Và như chúng ta đã biết, nhựa PP là thành phần chất không tan trong đất chịu được nhiệt độ mưa nắng ngoài trời nên tuổi thọ lớp đế từ 5-8 năm là điều chắc chắn xảy ra. Điều này đã được kiểm chứng trên thực tế sử dụng.

5/ Kiểm tra công nghệ chế tạo sợi cỏ

Tiêu chuẩn công nghệ chế tạo sợi cỏ này rất ít được đề cập đến. Nhưng nó lại rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sân cỏ nhân tạo. Thông thường có 2 công nghệ chế tạo sợi cỏ nhân tạo chính: công nghệ đúc và công nghệ cắt.

  • Công nghệ đúc: máy sẽ đúc từng sợi cỏ riêng lẻ.
  • Công nghệ cắt: Nhà máy sản xuất ra từng mảng sau đó cắt thành từng sợi cỏ.

Để đảm bảo sử dụng 5 năm – 10 năm mà không bị bạc mầu, rút sợi, chẻ sợi thì công nghệ chế tạo sợi cỏ sẽ quyết định một phần lớn tiêu chuẩn này. Kiểm tra công nghệ bằng cách xem thông tin đằng sau mỗi mẫu cỏ mà nhà phân phối đưa bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức kiểm tra chất lượng cỏ nhân tạo mà VEC Group chia sẻ đến bạn đọc. Bạn có thể áp dụng kiểm tra với các loại cỏ nhân tạo từ sân bóng đến sân vườn đều đem lại hiệu quả. Liên hệ với VEC GROUP nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến cỏ nhân tạo. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho bạn để bạn có thể chọn lựa được loại cỏ nhân tạo tốt nhất cho việc đầu tư kinh doanh sân cỏ của mình.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí: (Hà Nội) 0979 068 742 hoặc (TP Hồ Chí Minh) 0979 068 724.

Từ khóa: , ,

Tin liên quan