Làm sao để tăng tuổi thọ cho sân bóng đá cỏ nhân tạo?

Sân bóng đá cỏ nhân tạo mặc dù có nhiều ưu điểm hơn so với sân cỏ tự nhiên nhờ tiết kiệm được thời gian và chi phí chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ. Tuy nhiên bạn cũng cần chăm sóc, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo đúng cách để có thể tăng tuổi thọ cho sân bóng, qua đó tối ưu hóa hoạt động kinh doanh sân cỏ

Chăm sóc sân cỏ nhân tạo đúng cách

Cũng giống như con người, sân cỏ nhân tạo cũng cần được chăm sóc, vệ sinh đúng cách hàng ngày để làm sạch những bụi bẩn, lá cây khô hay rác thải có trên mặt sân.

Đối với những vết bẩn dạng bùn đất, chất thải động vật bạn có thể dùng nước rửa trôi. Đối với những vết bẩn như dầu mỡ hay nước hoa quả, cafe,… mà nước không thể làm sạch được, bạn có thể hòa thêm nước tẩy rửa vào nước để làm sạch bề mặt cỏ.

Trong trường hợp, mặt sân cỏ bị bẩn bởi những vết bẩn khô như hắc ín, nhựa đường, kẹo singum, sắp đánh giày,… bạn cần làm sạch mặt cỏ bằng thao tác khô, nếu cần thiết thì sử dụng đến dịch tẩy rửa đặc dụng, với dụng cụ hỗ trợ là một mảnh vải khô và việc tẩy rửa bằng dung dịch chỉ nên được thực hiện cục bộ ở nơi có vết bẩn. Việc tẩy rửa này chỉ được diễn ra trên bề mặt cỏ, tránh tác động đến bộ phận ở dưới của thảm cỏ nhân tạo.

Đối với lá cây rơi hay những loại thực vật khác, bạn chỉ cần dùng chổi mềm gom chúng lại rồi hốt đi, hoặc sử dụng các thiết bị hút/quạt để thu gom lại.

Để những sợi cỏ nhân tạo giữ thẳng được như cỏ tự nhiên, bạn cần thường xuyên chải cỏ. Việc này có thể được thực hiện đơn giản bằng chổi chuyên dụng, hoặc sử dụng máy chải cỏ trong bảo dưỡng cỏ nhân tạo.

Việc chăm sóc cỏ nhân tạo đúng cách đóng vai trò rất quan trọng giúp sân cỏ nhân tạo tránh khỏi được những tác nhân gây hại như cỏ dại, lá cây khô, rác thải, chất bẩn,… Qua đó, mặt sân cỏ luôn sạch và ở trạng thái tốt, giúp duy trì tuổi thọ cho sân bóng.

Những điều cần tránh khi sử dụng sân cỏ nhân tạo

Bên cạnh việc chăm sóc sân cỏ đúng cách, chủ đầu từ cũng nên lưu ý những điều su để bảo vệ cho sân cỏ nhân tạo của mình:

  • Không hút thuốc lá trên sân cỏ nhân tạo.
  • Không đặt, để vật nặng hay phương tiện giao thông lên sân cỏ nhân tạo.
  • Không đặt, để vật thiết bị sắc nhọn lên sân cỏ tránh làm hỏng thảm cỏ.
  • Không làm vệ sinh khi thời tiết nóng: Nếu bạn vệ sinh cỏ khi thời tiết quá nóng với nhiệt độ cao trên 30 độ sẽ làm thảm cỏ dễ bị biến dạng.
  • Vệ sinh bằng chổi mềm: Để tránh các tác động mạnh để cỏ và các hạt cao su bên dưới, chỉ nên vệ sinh bằng các loại chổi mềm và phải quét đúng cách.
  • Ánh sáng mặt trời phản chiếu: ánh sáng và nhiệt độ trực tiếp có thể không ảnh hưởng nhiều đến sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên ánh sáng phản chiếu từ kính cửa có thể làm nóng chảy sợi cỏ và làm các sợi cỏ dính vào nhau.

Bảo trì, bảo dưỡng cho sân cỏ nhân tạo

Bên cạnh việc chăm sóc cho sân cỏ nhân tạo  thường xuyên, bạn cũng cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho sân bóng.

Thông thường, sau khoảng 2 – 3 năm khai thác sân bóng có thể gặp phải những hiện tượng xuống cấp như: sợi cỏ bị xẹp xuống, hạt cao su trồi lên, trôi dạt về bốn góc sân, độ dày hạt cao su và cát không đủ,… Khi đó chất lượng sân cỏ bị giảm sút làm ảnh hưởng đến cảm giác chơi và độ an toàn của cầu thủ. Điều này nếu để lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh sân bóng. Vì vậy bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ cho sân bóng.

Khi sân bóng gặp những những hiện tượng trầm trọng hơn như mặt sân rất bụi, mặt sân trơ cát và hạt cao su, khách hàng bỏ sân bóng,… là lúc bạn cần nghĩ tới bảo dưỡng chuyên sâu cho sân bóng.

Để thực hiện bảo dưỡng, bạn có thể lựa chọn giữa phương pháp bảo dưỡng thủ công và bảo dưỡng bằng máy hiện đại. Hai phương án này có những ưu điểm, nhược điểm nhất định như:

Bảo dưỡng sân cỏ thủ công Bảo dưỡng sân cỏ bằng máy
Mặt sân – Bỏ đi một ít cát khi cào thành đống, và phần cát còn trên mặt sân không còn phẳng
– Lượng cao su trên mặt sân ko đủ tiêu chuẩn sân bóng
– Không giữ được hạt cao su.
– Sử dụng phần cỏ cũ trên mặt sân
– Lấy lên được ít cỏ chết khi thi công lắp đặt
– Bỏ được đều lớp cát trên toàn bộ mặt sân đúng theo tính toán.
– Bù đủ lượng cao su theo tiêu chuẩn sân bóng
– Lấy lên được phần lớn ngọn cỏ chết khi thi công lắp đặt sân
– Sử dụng được phần cỏ trước nằm trong lớp cát đã bóc bỏ
Thời gian bảo dưỡng 7 ngày với một đội 10 nhân công 1 đến 2 ngày cho 1 sân 1000m2 với 2-3 nhân công
Vật tư Không tái sử dụng được cao su trên mặt sân Tái sử dụng được cao su trên mặt sân
Tuổi thọ sân Thêm được 3 đến 9 tháng tuổi thọ sân bóng Thêm được 2 đến 3 năm tuổi thọ của sân bóng

Công việc bảo trì, bảo dưỡng sân bóng muốn đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia cũng như  sử dụng những dịch vụ bảo dưỡng sân bóng chuyên nghiệp để có thể tối ưu về chi phí, hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình.

VEC Group, với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, lắp đặt sân cỏ nhân tạo và bảo dưỡng, bảo trì sân cỏ nhân tạo, sẽ mang đến cho bạn phương án tốt nhất cho sân cỏ của mình.

Liên hệ tới chúng tôi để nhận được sự tư vấn bảo dưỡng sân cỏ miễn phí.

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

baoduongconhantao.com.vn

Từ khóa: , , , ,

Tin liên quan