Hướng dẫn chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo đúng cách

bảo dưỡng cỏ nhân tạo

Bảo trì, bảo dưỡng sân bóng là những việc làm cần thiết nhằm duy trì chất lượng sân bóng cỏ nhân tạo luôn ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu vể bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ và biết đâu là điều tốt nhất dành cho sân cỏ của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản về chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo để có thể giữ gìn và duy trì được tuổi thọ cho sân bóng.

Sau khoảng thời gian phong trào đầu tư kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo phát triển rầm rộ ở Việt Nam, hiện nay nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo đang tăng cao bởi đã đến lúc những sân bóng được khai thác từ trước đó khoảng 2 – 3 năm, hoặc 3 – 4 năm đối với sân có tần suất khai thác ít, bắt đầu bị xuống cấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của chủ đâu tư. Do đó, hầu hết những chủ đầu tư sân cỏ nhân tạo đều quan tâm đến vấn đề học cách bảo dưỡng cỏ nhân tạo, những lời khuyên trong bảo dưỡng cỏ nhân tạo là gì, …

Bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là hoạt động ngăn chặn, hạn chế những yếu tố gây hại tới sân bóng, đồng thời sửa chữa và cải tạo kịp thời những hư hại nhằm duy trì chất lượng sân bóng luôn ở trạng thái tốt nhất. Bên cạnh việc bảo trì định kỳ và bảo trì chuyên sâu cho sân bóng, bạn cũng cần phải chăm sóc sân bóng cỏ nhân tạo thường xuyên và đúng cách để duy trì tuổi thọ cho sân cỏ nhân tạo.

Hướng dẫn chăm sóc sân cỏ nhân tạo đúng cách

Vệ sinh đơn giản mỗi ngày

Mặc dù việc chăm sóc sân cỏ nhân tạo đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều so với sân cỏ tự nhiên, nhưng bạn cũng cần phải chăm sóc cỏ nhân tạo mỗi ngày để mặt sân luôn ở trạng thái sạch đẹp.

Vệ sinh đơn giản mỗi ngày bao gồm việc thu dọn những loại rác thải như: lá cây, bụi bẩn, rác thải,… trên mặt sân bóng. Rửa trôi những vết bẩn như: cà phê, nước hoa quả, chất thải động vật nếu có.

Chải thẳng cỏ, san bằng hạt cao su

Sân cỏ nhân tạo sau một khoảng thời gian sử dụng có thể gặp phải hiện tượng như: hạt cao su bị trôi dạt về hai đường biên do tác động của mưa hoặc tác động cơ học của cầu thủ. Sợi cỏ bị dẹp xuống, quăn sợi hoặc độ dày của lớp cao su trên mặt sân không đồng đều. Sở dĩ có việc này xảy ra bởi tần suất hoạt động của cầu thủ ở mỗi khu vực sân là khác nhau, ở những khu vực cầu thủ hoạt động nhiều đỏi hỏi phải được chăm sóc thường xuyên hơn để có thể hạn chế tình trạng xuống cấp cho khu vực sân bóng đó.

Việc chải thẳng cỏ, san bằng hạt cao su này có thể thực hiện bằng bàn cào và chổi quét chuyên dụng theo phương pháp thủ công, có tác dụng giúp duy trì trạng thái ổn định cho mặt sân cỏ.

Những lưu ý khi sử dụng sân bóng cỏ nhân tạo

Bên cạnh việc vệ sinh, chăm sóc hàng ngày cho sân cỏ nhân tạo, việc sử dụng, khai thác sân bóng cỏ nhân tạo cần chú ý đến những yếu tố sau:

– Khi thảm cỏ nhân tạo được lắp đặt, cần tối thiểu 2 tuần cho sợi ổn định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tổ chức các hoạt động thể thao trong khoản thời gian này.

– Không nên để đặt các loại máy móc nặng nề hoặc các phương tiện vận tải lên sân cỏ.

– Không vệ sinh sân bằng các thiết bị nhiệt (đốt nóng).

– Cỏ nhân tạo cần có vài tuần sử dụng và chịu thời tiết thì mới đạt hiệu quả cao nhất cho mục đích hoạt động thể dục thể thao. Trong suốt quá trình này, bạn không chỉ cần phải củng cố sợi cỏ, mà còn phải san lấp nền một cách hợp lý để có thể đạt được hiệu quả sử dụng lâu dài và thoải mái của sản phẩm cỏ.

– Bố trí đặt các thùng chứa rác tại các vị trí thích hợp tại sân bóng để giảm thiểu việc xả rác bừa bãi trên mặt sân.

– Phải quy định khu vực đậu xe cách sân cỏ tối thiểu 3 m, nhằm giảm bớt bụi và giảm thiểu ảnh hửng dầu, xăng xe cũng như nhiệt độ từ động cơ có thể ảnh hưởng đến sân cỏ nhân tạo.

– Treo các bảng “Cấm hút thuốc” tại những vị trí dễ thấy tại sân cỏ.

– Trong quá trình làm vệ sinh, tránh không để dầu, nhớt, mỡ động vật chảy trên bề mặt sân cỏ, bởi vì các chất lỏng này có thể sẽ làm phai màu cỏ. Tuyệt đối không để dung dịch a-xít từ bình ắc-quy chảy xuống sân cỏ.

Ngoài việc chăm sóc hàng ngày cho sân bóng cỏ nhân tạo và chú ý đến những quy tắc sử dụng để duy trì chất lượng tốt cho sân bóng. Bạn nên sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo tại những công ty bảo dưỡng, bảo trì sân bóng uy tín, chuyên nghiệp, hoặc nhờ tới sự tư vấn miễn phí về bảo trì, bảo dưỡng sân bóng để có thể chăm sóc cho sân bóng của mình một cách tốt nhất.

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho sân cỏ nhân tạo

Mặt sân bóng cỏ nhân tạo sau một thời gian khai thác có thể bị hư hại và xuống cấp. Tùy thuộc vào tần suất khai thác khác nhau giữa các sân, điều kiện thời tiết, sự chăm sóc và bảo dưỡng mặt sân bóng mà tốc độ hư hại khác nhau. Dấu hiệu của hư hại này là lớp cao su bị bật lên, dồn nén về từng cụm, trôi dạt về 4 mép sân. Khi đó khoảng giữa sân nơi các cầu thủ tác động nhiều sẽ bị mỏng và thiếu cao su, trong khi mép sân thì dư thừa hạt cao su.

Hậu quả là chỗ thiếu cao su sẽ dễ gây chấn thương cho cầu thủ khi va chạm, ngọn cỏ nhanh bị quăn, sơ nhanh bị bào mòn, đứt cỏ và trơ lớp cát – giảm tuổi thọ sân. Chỗ nhiều hạt cao su thì gây hiện tượng trơn, trượt. Cầu thủ chạy vào khu vực này xác suất ngã là rất cao.  Để khắc phục tình trạng trên, chủ đầu tư cần chú ý tới việc bảo dưỡng định kỳ cho sân bóng của mình. Hoạt động bảo dưỡng định kỳ bao gồm:

  • Dàn đều lại hạt cao su trên toàn bộ bề mặt sân bóng.
  • Bổ xung hạt cao su cần thiết do quá trình khai thác bị thất thoát.
  • Đánh lại mặt cỏ cho cỏ dựng và giữ được bề mặt sân ở trạng thái tốt nhất.

Bảo dưỡng chuyên sâu cho sân cỏ nhân tạo

Bảo dưỡng chuyên sâu là những hoạt động bảo dưỡng, chăm sóc sân cỏ khi sân gặp phải nhữnghiện tượng như: hạt cao su nổi trên mặt sân, hạt cao su trôi hết và bị ít đi, ngọn cỏ bị sơ, tước sợi, đứt sợi dẫn đến trơ cát,… Những hư hại này khiến cho mặt sân bóng rất cứng và bụi, mất độ nảy của bóng, ảnh hưởng đến hiệu quả, cảm giác chơi bóng của cầu thủ. Đồng thời, mặt sân bụi và cứng khiến cho các cầu thủ dễ bị chấn thương khi thi đấu. Điều này khiến khách hàng sẽ bỏ sân và tìm sang sân bóng khác có chất lượng tốt hơn, hoặc giảm tần suất đá bóng vì mặt sân không an toàn.

Bảo dưỡng chuyên sâu là thao tác khôi phục lại trạng thái của mặt sân. Bảo dưỡng chuyên sâu phải đảm bảo mặt sân gồm 3 lớp: lớp cát ở dưới cùng, lớp cao su và lớp cỏ trên cùng mặt sân. Để thực hiện được điều này bảo dưỡng chuyên sâu sẽ bóc bỏ đi một phần lớp cát, thay vào đó là lớp cao su mềm, êm khôi phục lại trạng thái mặt sân.

Một sân bóng nếu có chế độ chăm sóc hợp lý và được bảo dưỡng định kỳ, bảo dưỡng chuyên sâu đúng cách, sân bóng cỏ nhân tạo có thể có tuổi thọ lên đến 10 – 12 năm đối với cỏ nhân tạo cao cấp. Điều này cho phép chủ đầu tư tối ưu được hiệu quả cho hoạt động kinh doanh sân bóng.

Trong bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và chuyên sâu cho sân bóng đá cỏ nhân tạo, bạn có thể tìm hiểu những tài liệu bảo dưỡng cỏ nhân tạo và tự mình thực hiện công việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên một cách tiết kiệm, hiệu quả hơn rất nhiều đó là sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng cỏ nhân tạo tại đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng cỏ nhân tạo chuyên nghiệp.

VEC Group, với trang bị máy móc bảo dưỡng cỏ nhân tạo hiện đại nhập khẩu từ Đức, đội ngũ công nhân kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu và bải bản, sẽ mang đến cho bạn dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sân bóng tốt nhất.

Để hiểu thêm chi tiết về sự khác biệt giữa bảo dưỡng thủ công và bảo dưỡng chuyên sâu, vui lòng xem thêm tại:

>>> So sánh bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo bằng máy SMG với bảo dưỡng thủ công

Hoặc gọi điện đến số hotline 0979 068 742 (Hà Nội) hoặc 0979 068 724 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn bảo trì, bảo dưỡng miễn phí.

Từ khóa: , , ,

Tin liên quan