Hạt cao su nào tốt nhất cho các sân bóng đá cỏ nhân tạo cần bảo dưỡng?

Hạt cao su tiêu chuẩn 1-3mm. Chuẩn FIFA - Sản phẩm tốt nhất cho bảo dưỡng và thi công sân cỏ.

Hạt cao su là một trong những phần rất quan trọng góp phần làm nên một sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng, mang lại “cảm giác thật” cho người chơi bóng, đồng thời giúp hạn chế những chấn thương có thể xảy ra. Tuy nhiên sau một thời gian khai thác và sử dụng, sân bóng cỏ nhân tạo cần phải được bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ cho sân cỏ. Vậy hạt cao su như thế nào là tốt nhất cho sân cỏ nhân tạo cần bảo dưỡng? 

Hạt cao su là gì?

Hạt cao su ứng dụng trong thể thao được sản xuất từ việc nghiền hay ép vỡ cao su phế liệu (lốp xe, cao su phế liệu từ các nhà máy,…), qua các công đoạn sàng lọc kích thước và tách lọc các kim loại nặng, hạt cao su đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng bao chuyển sang sử dụng cho các công trình phù hợp.

Hạt cao su ứng dụng cho sân bóng cỏ nhân tạo

Có hai loại hạt cao su thường sử dụng trải sân bóng đá cỏ nhân tạo là hạt cao su SBR và hạt cao su EPDM.

Hạt cao su SBR (styren-butadien) được làm từ lốp xe tái chế, cao su phế liệu từ các nhà máy. Loại hạt cao su này có ưu điểm nổi bật là làm cho mặt sân bóng bền và sạch sẽ hơn. Cao su SBR có độ ổn định tốt trong các môi trường axít hữu cơ và vô cơ cũng như bazơ hay nước và rượu. Tuy nhiên độ ổn định của nó lại kém đối với các dung môi như các chất như dầu khoáng, mỡ hay xăng. Đối với các tác động của thời tiết, nó chịu đựng tốt hơn so với cao su tự nhiên, nhưng kém hơn cao su EPDM. Khoảng nhiệt độ mà các ứng dụng có dùng SBR chịu đựng được là khoảng – 40 °C tới 70 °C. Giá thành của cao su SBR rẻ hơn và hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Hiện nay FIFA cũng đang khuyến khích sử dụng loại cao su này.

Hạt cao su EPDM có độ đàn hồi cao, giảm áp lực lên các khớp khi người chơi vận động trên sân cỏ nhân tạo, thân thiện với môi trường và chịu được trong khả năng nhiệt độ cao hơn (khoảng – 50 °C tới 150 °C), tuy nhiên giá thành của cao su EPDM là cao hơn rất nhiều so với giá thành của cao su SBR.

Hạt cao su như thế nào là tốt nhất cho sân bóng cỏ nhân tạo cần bảo dưỡng?

Hạt cao su trải sân bóng, sau một thời gian sử dụng thường bị biến dạng, cứng lại, kích thước lớn và độ đàn hồi rất thấp. Điều này khiến cho chất lượng mặt sân bóng bị giảm sút do độ đàn hồi kém đi, do đó cầu thủ chơi trên sân bóng có khả năng gặp phải chấn thương cao hơn. Bên cạnh đó, sau khoảng thời gian khai thác nhất định thì sân cỏ nhân tạo thường mất đi hạt cao su do chui vào giày cầu thủ (tuy nhiên lượng này là không đáng kể), một lượng khá lớn hạt cao su còn bị trôi về bốn góc sân do  trời mưa, dẫn đến lượng hạt cao su còn lại ở các vị trí giữa sân không còn đủ tiêu chuẩn về độ dày. Những nguyên nhân này khiến cho sợi cỏ bị dài ra so với tiêu chuẩn 1.5 cm. Khi đó, sân bóng của bạn cần được kiểm tra, bảo dưỡng nhằm trải hạt cao su đều ra khắp mặt sân, đồng thời bổ sung thêm hạt cao su mới nếu cần.

Hạt cao su đã qua sử dụng sân. Hạt rất cứng, kích thước lớn và độ đàn hồi rất thấp do đã bị lưu hóa tự nhiên

Đối với sân bóng cỏ nhân tạo mới, hạt cao su hay hạt nhựa tốt nhất là nên có kích thước từ 0,5- 3mm (căn cứ theo tiêu chuẩn của FIFA). Những hạt cao su loại to (kích thước từ 3 – 5 mm) có thể được sử dụng cho thi công sân mới vì vẫn đảm bảo được tính đàn hồi, đồng thời loại hạt cao su này có giá thành rẻ do đó có thể tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Trong khi đó, đối với bảo dưỡng sân cỏ, hạt cao su kích thước lớn sẽ không xuống được bên dưới mặt sân mà nổi hết trên mặt sân, do đó, phải sử dụng hạt cao su nhỏ, có kích thước từ 1 – 3 mm thì mới đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật, hoạt động bảo dưỡng sân bóng khi đó mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Hạt cao su tiêu chuẩn 1-3mm. Chuẩn FIFA – Sản phẩm tốt nhất cho bảo dưỡng và thi công sân cỏ.

VEC Group hiện nay đang sở hữu nhà máy sản xuất hạt cao su của có quy mô 2000m2 và hệ thống sản xuất hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm hạt cao su chất lượng tốt nhất ở mức giá hợp lý.

Để biết thêm chi tiết về các loại hạt cao su, bảo dưỡng/bảo trì/sửa chữa sân cỏ nhân tạo, vui lòng liên hệ với VEC Group theo số hotline 0979 068 742 (Hà Nội) và 0979 068 724 (TP Hồ Chí Minh).

Từ khóa: ,

Tin liên quan