Công việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo trở lên cực đơn giản với 7 lời khuyên sau

bao duong co nhan tao

Sở hữu một sân cỏ nhân tạo, bạn sẽ không còn phải lo về việc gieo hạt, bón phân, tưới nước,… thì mới có được một sân cỏ xanh mướt quanh nhà nữa, thay vào đó bạn chỉ cần thực hiện những công việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo đơn giản theo 7 lời khuyên dưới đây để giữ cho bãi cỏ của gia đình luôn tươi mới. 

1. Thường xuyên chải thẳng cỏ

bao duong co nhan tao
Thường xuyên chải thẳng cỏ giúp sợi cỏ nhân tạo luôn thẳng đứng, tự nhiên

Sân cỏ nhân tạo khi mới được lắp đặt thường được rải cát, việc này nhằm giữ cho những sợi cỏ đứng thẳng giống như cỏ tự nhiên. Thông thường, một sân cỏ nhân tạo cần khoảng 8 tuần để có thể ổn định, sau đó bạn cần phải thực hiện việc bảo dưỡng, chăm sóc đơn giản để giữ cho sân cỏ của mình luôn đẹp. Chải thẳng cỏ là một trong số những công việc ấy.

Bạn nên chải thẳng cỏ 1 tháng 1 lần, và sử dụng chổi quét chuyên dụng làm từ sợi tổng hợp, không nên sử dụng chổi quét làm từ kim loại sẽ gây tổn hại tới sợi cỏ.

2. Làm sạch bụi chất bẩn

Nước mưa chính là công cụ làm sạch bụi bẩn và những chất bẩn khác như cafe, đồ uống, … Tuy nhiên, nếu bạn ở trong khu vực có lượng mưa quá ít, hoặc đang là mùa khô, bạn có thể làm sạch thảm cỏ bằng một vòi xịt nước. Việc làm này còn giúp rửa trôi bỏ những chất bẩn hữu cơ bị phân hủy và đã khô trên thảm cỏ.

Đối với những loại chất bẩn khó làm sạch như cafe, trà, nước tiểu, máu,… bạn có thể pha thêm vào nước một ít chất tẩy rửa và tiến hành rửa sạch thảm cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng những hóa chất hay chất tẩy rửa quá mạnh, có thể làm phai màu và ảnh hưởng đến sợi cỏ.

Trong trường hợp, chẳng may thảm cỏ nhân tạo của bạn bị bẩn bởi những vết bẩn không thể rửa trôi bằng nước hay chất tẩy rửa thông thường (dầu nhớt, dầu máy, dầu mỡ), bạn có thể sử dụng thêm xăng trắng (mineral spirits – dung môi làm loãng sơn và vecni) để làm sạch thảm cỏ.

3. Loại bỏ mùi khó chịu

Đôi khi, bạn đã dọn sạch chất bẩn trên thảm cỏ rồi nhưng mùi khó chịu vẫn còn lưu lại trên đó, đặc biệt là nếu nhà bạn có vật nuôi. Ngoài ra, một trong những sai lầm phổ biến của mọi người là tổ chức ăn đồ nướng ngay trên bãi cỏ nhân tạo. Việc này có thể để lại rác, dầu mỡ và mùi đồ ăn khắp mọi nơi. Khi đó, bạn sẽ phải sử dụng đến một loại enzyme đặc trưng để làm sạch mùi khó chịu, hoặc đơn giản hơn là sử dụng dấm pha với nước (tỷ lệ 1:1) để làm sạch mùi cho thảm cỏ.

4. Dọn sạch cỏ dại

dọn cỏdại bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo
Dọn sạch cỏ dại mọc là việc làm cần thiết giúp kéo dài tuổi thọ cho sân cỏ nhân tạo

Cỏ dại có thể mọc trên sân cỏ nhân tạo tại những vị trí có rác hữu cơ (lá cây, chất thải động vật, đồ ăn,…) phân hủy, nếu chỉ có một chút cỏ dại phát triển trên sân bóng, bạn chỉ cần nhổ bỏ chúng đi là được. Tuy nhiên nếu cỏ dại xuất hiện nhiều, sau khi dọn sạch cỏ, bạn nên phun thuốc diệt cỏ để ngăn chặn cỏ dại phát triển trở lại.

Thông thường, nên phun thuốc diệt cỏ dại 6 tháng 1 lần để bảo vệ cho sân cỏ nhân tạo của bạn. Tuy nhiên, không phải loại thuốc diệt cỏ nào cũng có thể sử dụng được, bạn nên hỏi ý kiến của các công ty cung cấp cỏ nhân tạo để được tư vấn về loại thuốc diệt cỏ phù hợp. Nếu thuốc diệt cỏ có chứa những thành phần hóa chất quá mạnh có thể làm ảnh hưởng đến sợi cỏ nhân tạo.

5. Xử lý nấm mốc trên sân cỏ nhân tạo

Nếu trên thảm cỏ xuất hiện những đốm màu trắng, xám hay đen thì nấm mốc đã phát triển trên sân cỏ nhân tạo của bạn. Trong trường hợp này, hãy diệt nấm, mốc bằng cách pha loãng hydrogen peroxide với nước.

Nấm mốc thường phát triển ở những khu vực vật nuôi đi  tiểu, vì vậy hãy rửa sạch những chỗ đó nhanh nhất bằng dung dịch dấm pha với nước, sau đó rửa sạch lại thảm cỏ bằng vòi xịt nước.

6. Thiết bị, công cụ dọn vệ sinh mặt cỏ

Như chúng tôi đã nhấn mạnh rằng bạn phải dọn sạch những loại rác thải hữu cơ trên bề mặt sân cỏ. Để làm được việc này, hãy sử dụng những thiết bị phù hợp như bàn cào bằng tay, máy thổi lá, chổi quét,… chuyên dùng cho cỏ nhân tạo.

7. Duy trì việc dọn vệ sinh, làm sạch thảm cỏ thường xuyên

Bên cạnh việc làm sạch những vết bẩn trên thảm cỏ ngay lập tức, bạn nên duy trì việc dọn vệ sinh và làm sạch sân cỏ 2 lần mỗi tháng. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và vật nuôi, bạn có thể phải làm việc này thường xuyên hơn. Đối với sân cỏ nhân tạo dùng trong thể thao, việc dọn vệ sinh và làm sạch mặt cỏ cũng có thể tiến hành thường xuyên hơn so với sân vườn.

Bạn thây đấy, chăm sóc cỏ nhân tạo đơn giản và dễ dàng hơn cỏ tự nhiên rất nhiều phải không nào. Việc chăm sóc, làm sạch sân cỏ đúng cách có thể giúp cho sân cỏ của bạn luôn sạch, xanh tốt và kéo dài tuổi thọ trong nhiều năm.

Từ khóa: ,

Tin liên quan