Bảo trì, bảo dưỡng cỏ nhân tạo cho sân bóng đá

Bảo dưỡng, bảo trì sân bóng cỏ nhân tạo là các hoạt động nhằm ngăn chặn, hạn chế những yếu tố gây ảnh hưởng xấu, đồng thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân bóng nhằm duy trì chất lượng tổng quan của cả sân. Hoạt động bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo bao gồm: bảo dưỡng bề mặt sân cỏ, bảo trì các phụ kiện khác như hệ thống chiếu sáng, hệ thống lưới bao, lưới chắn bóng.

Hoạt động kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo ngày càng phát triển rầm rộ tại thị trường Việt Nam, cùng với đó là nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng cỏ nhân tạo cho sân bóng đá tăng cao, nhất là tại những tỉnh, thành tập trung nhiều sân bóng đá cỏ nhân tạo. Đây là hoạt động cần thiết giúp duy trì chất lượng sân bóng luôn ở trạng thái tốt nhất, qua đó kéo dài tuổi thọ cho sân bóng, đồng thời mang lại cảm giác tốt cho người chơi bóng.

Việc chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng sân bóng đá cần được tiến hành đúng thời điểm, có như vậy mới mang lại hiệu quả cao cho sân bóng cỏ nhân tạo. Ngoài những công việc chăm sóc sân bóng hàng ngày cùng những lưu ý khi sử dụng sân bóng, bạn cần phải kiểm tra và đánh giá tình trạng sân thường xuyên để bảo trì định kỳ hoặc bảo trì chuyên sâu cho sân bóng.

Cách chăm sóc cỏ nhân tạo sân bóng đá

Để duy trì tốt chất lượng mặt sân bóng, bạn nên tiến hành dọn vệ sinh khu vực sân bóng thường xuyên hoặc ngay khi xuất hiện rác thải, chất thải, bụi bẩn,… trên bề mặt sân bóng đá.

Nhân viên dọn vệ sinh phải sử dụng chổi quét chuyên dụng làm từ sợi tổng hợp PA hoặc các  vật liệu tương tự, độ dài tối thiểu của chổi quét nên từ 2.5 inch và không chứa kim loại đảm bảo không gây tổn thương bề mặt cỏ. Thao tác quét trên sân cỏ nhân tạo cần phải đúng kỹ thuật để không chải đi mất các hạt cao su. Các thao tác đặc biệt khi sử dụng chổi tùy thuộc vào kỹ năng của nhân viên vệ sinh. Nhân viên vệ sinh chỉ nên quét phần trên của sợi cỏ, không nên quét quá sâu vào gốc, sẽ làm tổn hại đến sợi cỏ, chân đế và cuốn đi các vật liệu rải trên sân như hạt cao su, cát.Thực hiện vệ sinh sân cỏ trong điều kiện thời tiết quá nóng bức cũng có thể gây hư hỏng mặt cỏ.

Chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Đối với các vết bẩn trên sân cỏ PE như đồ uống, đồ ăn, cà phê, nước hoa quả, mực, phẩm màu,… có thể dễ dàng làm sạch bằng nước, xà phòng hoặc dùng thêm chất tẩy rửa.

Mặc dù cỏ nhân tạo không tốn nhiều công chăm sóc, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra xem có xuất hiện cỏ dại trên bề mặt sân và ở gần sân bóng hay không. Sự phát triển của cỏ dại có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sân bóng, vì vậy bạn cần phải phun thuốc diệt cỏ hoặc dọn dẹp sạch cỏ dại khỏi sân bóng cỏ nhân tạo.

Bên cạnh việc làm vệ sinh thường xuyên cho sân cỏ nhân tạo, chúng ta nên :

– Bố trí đặt các thùng chứa rác tại các vị trí thích hợp tại sân bóng để giảm thiểu việc xả rác bừa bãi trên mặt sân;

– Phải quy định khu vực đậu xe cách sân cỏ tối thiểu 3 m, nhằm giảm bớt bụi và giảm thiểu ảnh hửng dầu, xăng xe cũng như nhiệt độ từ động cơ có thể ảnh hưởng đến sân cỏ nhân tạo.

– Treo các bảng “Cấm hút thuốc” tại những vị trí dễ thấy tại sân cỏ.

– Trong quá trình làm vệ sinh, tránh không để dầu, nhớt, mỡ động vật chảy trên bề mặt sân cỏ, bởi vì các chất lỏng này có thể sẽ làm phai màu cỏ. Tuyệt đối không để dung dịch a-xít từ bình ắc-quy chảy xuống sân cỏ.

Bảo dưỡng định kỳ sân bóng cỏ nhân tạo

Trong vòng một năm đầu kề từ khi bàn giao sân cỏ cho chủ đầu tư, bên thi công sân cỏ thông thường có chế độ bảo trì sân cỏ ít nhất là 1 lần trong năm.

Bảo dưỡng định kỳ cho sân bóng  bao gồm những việc:

  • Dàn đều lại hạt cao su trên toàn bộ bề mặt sân bóng.
  • Bổ xung hạt cao su cần thiết do quá trình khai thác bị thất thoát.
  • Đánh lại mặt cỏ cho cỏ dựng và giữ được bề mặt sân ở trạng thái tốt nhất.

Thông thường, nhà đầu tư nên duy trì bảo trì mặt sân cỏ nhân tạo tối thiểu 1 năm một lần, việc bảo trì này, các nhà đầu tư có thể tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo của VEC Group.

Bảo dưỡng chuyên sâu sân bóng cỏ nhân tạo

Bảo dưỡng chuyên sâu là thao tác khôi phục lại trạng thái của mặt sân. Bảo dưỡng chuyên sâu phải đảm bảo mặt sân gồm 3 lớp: lớp cát ở dưới cùng, lớp cao su và lớp cỏ trên cùng mặt sân. Để thực hiện được điều này bảo dưỡng chuyên sâu sẽ bóc bỏ đi một phần lớp cát, thay vào đó là lớp cao su mềm, êm khôi phục lại trạng thái mặt sân.

Sau khi được bảo dưỡng chuyên sâu, mặt sân bóng được khôi phục về trạng thái tốt, giúp bạn có thể khai thác thêm 2 – 3 năm nữa trước khi cần phải thay mới mặt cỏ nhân tạo.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện những biện pháp bảo dưỡng sân bóng bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên phương pháp bảo dưỡng thủ công có nhiều nhược điểm hơn so với bảo dưỡng bằng máy móc hiện đại.

Để biết được những ưu nhược điểm của hai phương pháp bảo dưỡng này, bạn có thể đọc thêm tại đây.

Cần tìm hiểu chi tiết hơn vể bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo và nhận được sự tư vấn miễn phí bảo dưỡng, bảo trì cỏ nhân tạo, vui lòng liên hệ hotline 0979 068 742 (Hà Nội) và 0979 068 724 (Hồ Chí Minh).

Từ khóa: , , , , , ,

Tin liên quan