Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo và nguyên tắc 5W-1H

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là một khái niệm quan trọng cần được chú ý trong lĩnh vực thể thao. Việc bỏ qua các hoạt động bảo dưỡng có thể mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho chất lượng của sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, để thật sự hiểu rõ những gì liên quan đến hoạt động này không phải là một điều dễ dàng. Với kinh nghiệm của mình, VEC Group cung cấp cho các nhà đầu tư sân cỏ những khái niệm cơ bản về bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo theo nguyên tắc 5W-1H quen thuộc.

1. What – bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là gì?

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là các biện pháp nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sân cỏ. Đồng thời kịp thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân và các thiết bị trên sân để duy trì chất lượng hoạt động của sân.

Có 3 hạng mục cần bảo dưỡng trong sân bóng cỏ nhân tạo, đó là bảo dưỡng mặt cỏ sân bóng, hệ thống chiếu sáng và hệ thống lưới sân cỏ.

Cần bảo dưỡng đầy đủ các hạng mục để sân bóng đạt được chất lượng cao nhất và duy trì thời hạn sử dụng lâu nhất cho tất cả các thiết bị trên sân bóng. Đồng thời, hoạt động bảo dưỡng cần được tiến hành theo quy trình phù hợp và đầy đủ nhất.

2. Why – Tại sao phải bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo?

Một sân bóng cỏ nhân tạo đòi hỏi chất lượng tốt nhất nhằm đảm bảo cho các trận đấu trên diễn ra thật hoàn hảo. Đối với khách hàng là những người chơi bóng, họ luôn ưu tiên chọn lựa những sân có chất lượng cao, cho phép trận bóng của họ thật suôn sẻ không có bất cứ rào cản nào. Vì lý do này mà hầu hết các nhà đầu tư sân cỏ nhân tạo luôn chú trọng chất lượng sân bóng khi thi công.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, sân bóng hiển nhiên sẽ trở nên xuống cấp, do đó, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là thiết yếu để duy trì chất lượng và tuổi thọ sân cỏ lâu nhất. Bảo dưỡng không chỉ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sân bóng, mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng mà còn ảnh hưởng đển hiệu quả kinh doanh của các nhà đầu tư.

3. When – Khi nào nên bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo?

Đầu tư một sân cỏ nhân tạo đòi hỏi một khoản chi phí rất lớn với thời gian sử dụng sân cỏ khá dài, trung bình 5 – 7 năm cho một sân cỏ có chất lượng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, con số này có thể không được đảm bảo nếu trong quá trình sử dụng nhà đầu tư không thực hiện bất kì biện pháp bảo dưỡng nào. Thời gian để tiến hành bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo hợp lý nhất không có con số cụ thể, một chu kỳ bảo dưỡng sẽ thay đổi tuỳ vào mức độ khai thác sân cỏ khác nhau. Nếu sân cỏ được khai thác với tần suất cao liên tục thì bạn nên chú ý bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Lưu ý, ngoài bảo dưỡng định kì, chúng ta cũng cần chăm sóc cỏ nhân tạo mỗi ngày để các hoạt động bảo dưỡng sau đó diễn ra dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn. Chúng ta có thể đặt ra lịch chăm sóc cỏ hằng ngày hay hằng tuần, tuỳ từng trường hợp cụ thể.

4. Where – Hoạt động bảo dưỡng diễn ra ở đâu trên sân cỏ?

Hoạt động bảo dưỡng sân cỏ cần được diễn ra trên tổng thể sân bóng. Có nghĩa là khi bảo dưỡng, bạn phải tiến hành bảo dưỡng toàn bộ tất cả các hạng mục trên sân bóng. Tuy nhiên, để phù hợp hơn, chúng ta có thể lên kế hoạch bảo dưỡng, bảo dưỡng cục bộ hay bảo dưỡng toàn bộ với thời gian thích hợp cho mình.

Đặc biệt lưu ý bảo dưỡng ở những vị trí nhạy cảm, ví dụ như những nơi có tần suất lưu thông nhiều trên mặt cỏ (điểm đá phạt,…) hay lưới khung thành, đèn chiếu sáng hoạt động liên tục,…

5. Who – Ai sẽ là người bảo dưỡng sân bóng?

Hiển nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự mình hay điều khiển nhân viên cấp dưới bảo dưỡng sân bóng của mình nếu có đủ kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là thiết bị bảo dưỡng.

Trong trường hợp bạn không có khả năng làm điều này, hãy hợp tác với một tổ chức có kinh nghiệm trong lĩnh vực sân cỏ nhân tạo. Bằng kinh nghiệm và phương tiện hiện đại, VEC Group có thể giúp bạn với các dịch vụ bảo dưỡng sân cỏ chuyên nghiệp nhất.

Và cũng cần chú ý, ngoài bảo dưỡng, bạn cũng cần chăm sóc sân cỏ của mình mỗi ngày bằng những hoạt động đơn giản nhất. Việc đơn giản này có thể được thực hiện bởi bất cứ ai có trách nhiệm trên sân, nhân viên quản lý, nhân viên tạp vụ hay thậm chí bảo vệ sân bóng,….

6. How – Bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo như thế nào?

Bảo dưỡng mặt cỏ nhân tạo

Mặt cỏ sau một thời gian bị tác động của các cầu thủ trên sân sẽ bị xuống cấp, sợi cỏ ngã rạp, các hạt cao su bị dồn lại và trồi lên mặt cỏ, giảm chất lượng và thẩm mỹ của sân. Bảo dưỡng mặt cỏ nhân tạo cần được tiến hành đầy đủ các hoạt động sau:

 • Chải cỏ
 • Chăm sóc điểm đá phạt Penalty
 • Làm sạch mặt sân
 • Kiểm tra đường nối và đường kẻ sân
 • Xử lý cỏ tự nhiên

Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng quyết định chất lượng của sân cỏ về đêm và những lúc thiếu ánh sáng tự nhiên, để đảm bảo sân cỏ luôn đạt chất lượng cao nhất vào bất kì hoàn cảnh nào thì cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng luôn đạt chất lượng cao nhất bằng các biện pháp bảo dưỡng hợp lý. Đồng thời, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đúng định kỳ cũng đảm bảo không xảy ra các sự cố về điện, gây nguy hiểm và rủi ro cho cầu thủ và mọi người trên sân bóng. Hoạt động bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đúng tiêu chuẩn sẽ được tiến hành đầy đủ các yếu tố sau:

 • Bảo dưỡng bóng đèn sân bóng
 • Bảo dưỡng trụ đèn chiếu sáng sân bóng
 • Bảo dưỡng hệ thống dây điện
 • Bảo dưỡng giá đỡ đèn

Bảo dưỡng hệ thống lưới

Dưới tác động của thời tiết mưa, nắng, gió,… lâu dài, lưới sân bóng sẽ trở nên mục, rách nát, không còn khả năng chắn bóng. Bảo dưỡng hệ thống lưới để kịp thời thay thế những hạng mục cần thiết, đảm bảo cho chất lượng của sân không bị giảm sút. Bảo dưỡng hệ thống lưới cần chú ý đến 2 phần:

 • Bảo dưỡng lưới chắn bóng
 • Bảo dưỡng lưới khung thành

Những thông tin cơ bản trên đây có thể góp phần hình thành cho bạn một khái niệm đúng đắn về bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề mở rộng mà bạn cần biết để có thể tăng hiệu quả kinh doanh sân cỏ nhân tạo của mình.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn bảo dưỡng sân cỏ chất lượng nhất.

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

Từ khóa: , , , , ,

Tin liên quan