3 cách bảo dưỡng định kỳ sân bóng cỏ nhân tạo là gì?

3 cách bảo dưỡng định kỳ sân bóng cỏ nhân tạo

Đối với mỗi sân bóng, sau một thời gian khai thác nhất định cần phải bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo tuổi thọ của sân, chất lượng mặt sân (độ nảy, cỏ dựng, mặt sân êm). Khi đó, bạn có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp bảo dưỡng bao gồm: bảo dưỡng thủ công, bảo dưỡng bằng máy cào, bảo dưỡng bằng máy toàn diện. 

Lưu ý rằng, trước khi bảo dưỡng sân bóng, ta cần phải về sinh mặt sân để loại bỏ những thứ không thuộc về mặt sân như: lá cây, rác thải, chất thải động vật, bùn đất, cỏ dại,…

Phương pháp bảo dưỡng thủ công

Bảo dưỡng định kỳ sân bóng bằng biện pháp thủ công là sử dụng những bàn cào răng cước có độ dài bàn cào từ 200mm đến 300mm cào bớt cao su tại những vị trí có lớp cao su dày, vị trí này là do cao su bị trôi tập chung về do trời mưa hoặc do hoạt động đá bóng; sau đó trải cao su thu được ra mặt sân ở những vị trí thiếu cao su. Trong trường hợp cao su trên mặt sân bị thất thoát nhiều thì phải bổ xung thêm hạt cao su vào mặt sân. Khi đủ hạt cao su theo tiêu chuẩn (5kg/m2), dùng bàn cào đánh cho hạt cao su xuống mặt cỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành chải cỏ bằng chổi chuyên dụng dùng trong bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo, giúp đánh dựng sợi cỏ trên toàn mặt sân.

Phương pháp bảo dưỡng bằng máy cào

Bảo dưỡng định kỳ bằng máy là sử dụng máy kéo và bàn cào lớn chạy đều trên toàn bộ mặt sân. Hoạt động này giúp dàn đều hạt cao su, đánh dựng sợi cỏ trên toàn mặt sân.

Cũng giống với bảo dưỡng thủ công, khi sử dụng phương pháp bảo dưỡng định kỳ bằng máy, bạn phải tính toán lượng cao su cần bổ xung thêm và dải cao su ra mặt sân trước vào những chỗ bị trôi mất hạt cao su.

Phương pháp bảo dưỡng bằng máy toàn diện

Phương pháp bảo dưỡng toàn diện sử dụng những máy móc hiện đại gồm máy kéo, dụng cụ đánh tơi, bàn cào lớn,… để bảo dưỡng sân cỏ.

Trong quá trình khai thác sân, hạt cao su bị chèn chặt, nén xuống mặt sân, dẫn đến mặt sân mất đi độ đàn hồi cần thiết, đồng thời chiều dài sợi cỏ nhô ra trên bề mặt sân cũng bị dài hơn so với tiêu chuẩn. Phần dụng cụ đánh tơi là quả lô quay nhằm móc những ngọn cỏ bị vùi xuống dưới trong quá trình lắp đặt sân và đánh hạt cao su lên. Sau khi đã đánh tơi hạt cao su, móc những sợi cỏ chết trên mặt sân, bàn cào sẽ được sử dụng nhằm dàn đều hạt cao su và đánh dựng sợi cỏ trên toàn mặt sân, giống như phương pháp thứ 2.

Từ khóa: , ,

Tin liên quan